Điều trị sâu răng dứt điểm, an toàn và nhanh chóng
Trang chủ Điều trị sâu răng dứt điểm, an toàn và nhanh chóng

Điều trị sâu răng dứt điểm, an toàn và nhanh chóng

07 / 07 / 2019

Điều trị sâu răng là điều cần thiết nhất mà bệnh nhân nên thực hiện càng sớm càng tốt để đảm bảo sâu răng không diễn ra quá nặng, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến tình trạng chung của sức khỏe răng miệng.

Sâu răng là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ những trẻ răng sữa cho đến người già mà không có sự phân biệt nào. Vậy bệnh sâu răng là gì, nguyên nhân gây sâu răng và phương pháp điều trị như thế nào?

1. Bệnh sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc, tấn công cấu trúc răng, gây nên những tổn thương trên bề mặt răng. Biểu hiện đầu tiên là chúng gây ra những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng hay quanh thân răng, điều này khiến người bệnh đau nhức khó chịu.

Răng bị sâu khác với bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là một quá trình và là một bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.

  • Giai đoạn 1: Xuất hiện các đốm trắng

Răng bị sâu khác với bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng nếu không có sự can thiệp điều trị của bác biện pháp nha khoa.

  • Giai đoạn 2: Sâu men răng

Ở giai đoạn này vi khuẩn sâu răng đã tạo thành một vùng tổn thường rõ rệt trên bề mặt răng, có màu nâu hoặc đen. Khi ăn các thức ăn nóng, lạnh bệnh nhân sẽ có cảm giác ê buốt và hơi đau nhức.

  • Giai đoạn 3: Sâu ngà răng

Sâu răng tiếp tục phát triển, ăn sâu vào bên trong phá hủy nhanh chóng thành phần ngà răng, dần dần đến tủy và gây cảm giác đau nhức dữ dội, liên tục. Lúc này, những lổ hỏng sâu răng đã xuất hiện rõ ràng.

  • Giai đoạn 4: Viêm tủy

Thật tệ nếu bạn không điều trị sâu răng ở giai đoạn 3 vì để bệnh phát triển đến giai đoạn viêm tủy sẽ rất nguy hiểm. Tủy bị viêm nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng gây ra áp xe răng, viêm xương hàm, …tệ nhất là không giữ được răng.

2. Những nguyên nhân gây sâu răng

Người ta cho rằng có 4 nhân tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn, thức ăn, cách chăm sóc răng miệng và độ cứng răng của từng người.

Vi khuẩn gây sâu răng: Vi khuẩn Streptococcus Mutans làm lên men các chất bột và đường có trong thức ăn thành axit lactic. Axit sẽ ngấm vào các vết nứt, các chỗ trũng trên mặt răng phá hủy men răng và cấu trúc răng, tạo nên những lỗ hổng. Vi khuẩn Streptococcus Mutans luôn hiện diện ở môi trường miệng của tất cả mọi người.

– Do thức ăn: Nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường và tinh bột. Cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ. Các bợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên hoặc không lấy vôi răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

– Do cách chăm sóc răng miệng: Chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ không tốt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng. Răng cần phải được làm sạch thường xuyên, nhất là sau khi ăn và uống. Nếu không thực hiện đều đặn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và có thể gây nên những biến chứng nặng nề.

Không chỉ vậy, việc đánh răng không đúng cách không những không ngăn cản được vi khuẩn xâm nhập, mà còn có thể gây tổn thương lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm nướu răng.

– Do kết cấu răng: Khả năng chống sâu răng còn tuỳ thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, men răng trắng bóng, mức khoáng hoá răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

3. Nên điều trị sâu răng càng sớm càng tốt là vì sao?

Tình trạng sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc, tấn công cấu trúc răng, gây ra những tổn thương trên bề mặt răng. Biểu hiện đầu tiên là chúng gây ra những lỗ sâu li ti màu đen trên bề mặt răng hay quanh thân răng mà chúng ta rất dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

Khi bị sâu răng, người bệnh thường có triệu chứng đau nhức, ăn nhai khó khăn, đôi khi bị sốt, sưng má,… nếu không được điều trị kịp thời dễ phát sinh nhiều vấn đề khác nguy hiểm hơn và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không điều trị sâu răng sớm, dễ phát sinh các hậu quả sau:

– Khi sâu răng, ăn uống sẽ bị hạn chế, khiến người bệnh chán ăn, không có đủ chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể, dễ bị suy nhược, sụt cân.

– Sâu răng để lâu có thể phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như viêm nhiễm trùng nướu, tụt nướu, sâu răng lây lan sang các răng khác…

– Sâu răng sẽ ăn dần và phá hủy tủy, nếu tủy chết, răng phải nhổ bỏ vì không còn nguồn nuôi sống, chống đỡ chân răng.

Việc điều trị sâu răng kịp thời có thể bảo tồn được răng thật, đảm bảo ăn nhai diễn ra bình thường và hơn hết không phát sinh nhiều bệnh sinh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

4. Cách điều trị bệnh sâu răng

Trong nha khoa có nhiều biện pháp điều trị sâu răng, điều trị bằng phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng và giai đoạn sâu răng. Thông thường có các biện pháp sau:

Dùng thuốc:

Với những trường hợp mới chớm sâu và chưa hình thành lỗ sâu thì bác sĩ sẽ dùng thuốc – một dạng dung dịch có tính sát khuẩn chấm vào chỗ bị sâu. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên áp dụng cho vị trí chớm sâu ở các răng hàm phía trong, vì thuốc này dễ gây đổi màu men răng.

Biện pháp tái khoáng:

Những trường hợp răng vừa chớm sâu với những lấm chấm nhỏ thì bác sĩ sẽ dùng dung dịch gồm các chất Calcium, Phosphate, Fluorine,… đổ vào phần mô răng bị sâu. Phương pháp này đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc làm cho vùng đó ngừng phát triển.

Trám răng (hàn răng)

Trường hợp đã hình thành lỗ sâu và lỗ sâu răng rộng thì lúc này cần phải nạo bỏ hết phần mô răng bị sâu nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu, sau đó làm sạch và tiến hành trám kín lại.

Trám (hàn) lỗ sâu là phương pháp điều trị sâu răng thông dụng nhất trong nha khoa, áp dụng đối với răng đã định vị lỗ sâu.

Chất liệu trám sẽ được hàn thật chắc vào chỗ sâu khuyết sau khi đã được bác sĩ nha khoa dùng mũi khoan tạo xoang, nạo phần lỗ sâu, làm sạch và khử khuẩn.

Chiếu đèn quang trùng hợp chất trám dính chắc vào vị trí răng cần trám với chất liệu Composite.

Phương pháp trám răng này khôi phục trạng thái của răng, tái tạo hình dáng răng ban đầu mà vẫn mang lại sự thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai của răng. Chất liệu trám cũng đa dạng như Amalgam, Composite, GIC,..

Răng trám bằng chất liệu Composite & Amalgam

Trong đó, chất liệu trám bằng Composite mang lại thẩm mỹ cao vì chất liệu có màu sắc đa dạng giống màu men răng và nha sĩ sẽ chọn giống màu răng thật.

– Điều trị tủy răng trước khi trám

Trong trường hợp lỗ sâu răng lớn và đã ảnh hưởng vào tủy và gây viêm tủy, thì cái răng này cần phải được điều trị tủy bằng cách lấy và làm sạch hết phần mô tủy bị viêm, tạo hình ống tủy rồi mới trám kết thúc.

Nếu cần thiết thì sau khi điều trị xong sẽ bọc mão (bằng kim loại hoặc bằng sứ,..), vừa mang đến thẩm mỹ vừa để bảo vệ răng cứng chắc hơn, đảm bảo sử dụng lâu dài trong quá trình ăn nhai theo thời gian.

Nhổ răng

Đây là chỉ định sau cùng khi các biện pháp bảo tồn răng thật không “cứu vãn” được răng khỏi sâu răng. Răng bị chết tủy, gây tổn thương cho các răng kế cận và các bệnh lý răng miệng khác sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng.

Hiện nay, nhổ răng không còn chảy máu, không đau nhức nhiều như trước bởi công nghệ nhổ răng mới hạn chế được tối đa những nhược điểm của phương pháp nhổ răng thủ công trước đây.

Không chỉ vậy, máy móc và thiết bị hỗ trợ bác sĩ trong quá trình nhổ răng hàm bị sâu cũng đa dạng và đảm bảo vô trùng hiện đại hơn. Bệnh nhân không phải lo lắng nhổ răng hàm có bị chảy máu không, có bị đau không nhé.

Răng sâu là thiệt thòi lớn của người bệnh. Việc thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây sâu răng, điều trị đúng giai đoạn giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại hàm răng khỏe mạnh, chắc chắn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhé!

Miley Luxury_65B Tô Hiến Thành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline:0962000344

    .
    .